วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

"ในหลวง" เสด็จฯท่าน้ำศิริราช ประชาชนเฝ้ารับเสด็จเนืองแน่น (เปิดดูคลิป)

"ในหลวง" เสด็จฯท่าน้ำศิริราช ประชาชนเฝ้ารับเสด็จเนืองแน่น (เปิดดูคลิป)

เมื่อเวลาประมาณ 15.56 น. วันที่ 24 พฤษภาคม 2554พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินด้วยรถไฟฟ้าพระที่นั่งจากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ มายังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช ริมสระว่ายน้ำ สมาคมศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เพื่อทอดพระเนตรระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีประชาชนเป็นจำนวนมากเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองพระองค์ด้วยเชิ้ตแขนสั้นสีชมพู ลายกระต่าย พระสนับเพลาสีกากี รองพระบาทสีดำ มีพระพักตร์แจ่มใส

ก่อนหน้านี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีภาวะน้ำไขสันหลังในโพรงพระสมองมากกว่าปรกติ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทรงพระดำเนินไม่มั่นคง อาการเช่นนี้มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ คณะแพทย์จึงได้ถวายการรักษาด้วยวิธีใส่สายระบายน้ำไขสันหลังจากช่องพระสันหลังบริเวณบั้นพระองค์ หรือบั้นเอว เข้าสู่ช่องพระนาภี หรือช่องท้อง ซึ่งเป็นการรักษาแบบมาตรฐานทั่วไปเมื่อคืนวันที่ 2 พฤษภาคม 2554

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาได้ถวายการตรวจทางรังสีวิทยาด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบว่า น้ำไขสันหลังในโพรงพระสมองลดลงเป็นที่น่าพอใจ พระอาการทั่วไปดี และไม่พบโรคแทรกซ้อนใดๆ เป็นผลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเคลื่อนไหวพระอิริยาบถได้คล่องขึ้น แต่ยังต้องทรงออกพระกำลังพระกล้ามเนื้อ พระเพลาหรือขา และพระบาทหรือเท้า ให้แข็งแรงขึ้นต่อไป


ไม่มีความคิดเห็น: