วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

"กษัตริย์จิกมี"ทรงอภิเษกสมรสหญิงสาวสามัญชนเดือนต.ค.นี้

"กษัตริย์จิกมี" แห่งภูฏาน ทรงประกาศสละโสด เข้าพิธีอภิเษกสมรสเดือน ต.ค.นี้ เผยพระคู่หมั้นสาวผู้โชคดีเป็นสตรีสามัญชนชาติเดียวกัน

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.54 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน พระชนมายุ 31 พรรษา จะทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระคู่หมั้น ซึ่งเป็นสตรีสามัญชนในเดือนต.ค.นี้
นายดาโช คินเลย์ โดร์จิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวสารของภูฏาน เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีผ่านทางโทรศัพท์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ทรงประกาศถึงเรื่องดังกล่าวระหว่างที่พระองค์ทรงประกอบพิธีเปิดการประชุมรัฐสภา ในกรุงทิมพู เมืองหลวงของประเทศ เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น
ทางด้าน สื่อมวลชนในภูฏาน รายงานว่า พระคู่หมั้นของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีเป็นสตรีสามัญชนชื่อ เจตซัน เปมา
รายงานข่าวแจ้งว่า การที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงเปิดเผยถึงแผนการอภิเษกสมรสของพระองค์ ถือเป็นงานมงคลสมรสระดับราชวงศ์ครั้งล่าสุดของปีนี้ ภายหลังจากเจ้าชายวิลเลียม แห่งราชวงศ์อังกฤษทรงพิธีเสกสมรสกับเคท มิดเดิลตัน เมื่อช่วงปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จนเป็นที่จับจ้องของความสนใจไปทั่วโลก ที่ต่างรอเฝ้ารับชมพิธีเสกสมรสข้างต้น
นอกจากนี้ ในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้ เจ้าชายอัลเบิร์ต ที่ 2 แห่งราชวงศ์กริมัลดี ประเทศโมนาโก พระชนมายุ 53 พรรษา ก็จะทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับชาร์ลีน วิตต์สต็อก พระคู่หมั้น วัย 33 ปี ซึ่งเป็นแชมป์ว่ายน้ำจากประเทศแอฟริกาใต้
สำหรับพระราชประวัติโดยสังเขปของพระองค์นั้น ทรงมีพระราชสมภพวันที่ 21 ก.พ.2523 เป็นพระราชโอรสขอจิกมี ชิงเย วังชุก อดีตสมเด็จพระราชาธิบดีของภูฏานพระองค์ก่อน เมื่อทรงเจริญวัยขึ้น พระองค์เข้ารับการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่คัชชิงอคาเดมี รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐฯ ก่อนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยวีตัน หลังจากนั้นพระองค์ทรงเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ ที่วิทยาลัยแม็กดาเลน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร หรืออังกฤษ ทั้งนี้ พระองค์ทรงปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมเด็จพระราชาธิบดีของภูฏานมาตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.2549 ก่อนที่จะทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกคือ ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ของภูฏานอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 พ.ย.2551 ณ พระราชวังในกรุงทิมพู


แหฃงข่าว สยามรัฐ

ไม่มีความคิดเห็น: