วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2552

บทวิเคราะห์การประท้วงแบบประชาธิปไตยตามระบอบรัฐธรรมนูฐ

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อเหตุวุ่นวาย ด้วยการปาข้าวของและพังรั้วเหล็กที่เจ้าหน้าที่นำมากั้นไว้โดยรอบอาคารรัฐสภามาปิดกั้นประตูรัฐสภา ภายหลังทราบผลการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 27 ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เอาชนะ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ด้วยคะแนนเสียง 235 เสียงต่อ 198 เสียง พร้อมกับตั้งเวทีชั่วคราวโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มเพื่อนเนวิน ที่ให้การสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนี้กลุ่มเสื้อแดงได้กระจายกำลังปิดล้อมประตูทางเข้า-ออกทุกประตู เพื่อไม่ให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกจากสภาได้ แต่จะยอมให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และพรรคเพื่อแผ่นดิน ออกมาได้ กระทั่งล่าสุดเกิดเหตุชุลมุนขึ้น เนื่องจากนายมาโนช เฮงยศมาก ส.ส.พรรคมัชฌิมาธิปไตยเดิม จ.บุรีรัมย์ ปีนรั้วออกมาจากอาคารรัฐสภา เมื่อกลุ่มเสื้อแดงเห็นจึงกรูกันเข้าไปเพื่อหวังจับตัว แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกันไว้ได้ โดยนายมาโนชสามารถหนีเข้าไปในประตูรั้วสวนสัตว์ดุสิตได้ ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระจายกำลังดูแล เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ไม่นิ่ง ซึ่งจุดยืนขณะนี้ของกลุ่มเสื้อแดง คือ ต้องการปิดล้อมรัฐสภาไม่ให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ออกมาได้ และประวิงเวลาเพื่อรอผู้ชุมนุมมาสมทบอีก
ล่าสุด มีรายงานว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สามารถฝ่าวงล้อมออกมาจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้แล้ว โดยการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลฝั่งประตูพิชัย แต่ก็เป็นไปด้วยความโกลาหล เนื่องจากเมื่อ ส.ส. ขับรถยนต์ออกมาพ้นบริเวณทำเนียบรัฐบาลแล้ว ทางผู้ชุมนุมได้มีการขว้างปาก้อนหิน รวมไปถึงอิฐตัวหนอนเข้าใส่รถยนต์ทำให้กระจกรถแตก และได้รับความเสียหายอย่างมาก ในขณะที่เจ้า
พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงก่อเหตุนำรั้วแผงเหล็กปิดประตูทางเข้า - ออก อาคารรัฐสภา ว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 กองร้อย ที่ประจำอยู่บริเวณด้านในและด้านนอกได้ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุม จนสามารถเปิดประตูให้ส.ส.ออกจากรัฐสภาได้หมดแล้ว นอกจากนี้ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล 2 กองร้อยไปดูแลที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ บ้านส.ส.คนสำคัญ และสถานที่ราชการต่างๆ เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะไปก่อความวุ่นวาย ส่วนเหตุการณ์หลังจากนี้จะเริ่มรุนแรงหรือไม่ จะต้องมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวอีกว่า การชุมนุมครั้งนี้ผู้ชุมนุมละเมิดกฎหมายบางอย่าง ใช้ความรุนแรงขว้างปาก้อนหินและขวดน้ำเข้าไปภายใน จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ และรถยนต์ของ ส.ส.เสียหาย ผู้เสียหายทั้งหมดสามารถเข้าแจ้งความได้
ที่มา http://www.manager.co.th/
2008-12-15 14:52:32

ไม่มีความคิดเห็น: