วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2552

ปลัดกลาโหมให้คนไทยเชิดชูสถาบัน

เมื่อวานนี้ ( ๑๒ ก.พ.๕๒) พล.อ.อภิชาติ เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนายใจ อึ๊งภากรณ์ ออกแถลงการสยามแดง หมิ่นพระบรมเดชานุภาพว่า หน่วยงานไอซีที.ทั้งของเหล่าทัพและสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม มีเจ้าหน้าที่ดูแลรับผิดชอบอยู่ และจะร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที.) ในการตรวจค้นเพิ่ม เพื่อจัดทำข้อมูลในลักษณะผังข้อมูลในการดูแล และทำความเข้าใจประชาชนผ่านเว็บไซด์
ปลัดกระทรวงกลาโหมกล่าวด้วยว่า ทุกหน่วยต้องทุ่มเทให้มากขึ้น การหมิ่นสถาบันฯเราไม่อยากให้เกิดขึ้น นอกจากการร้องขอความร่วมมือและทำความเข้าใจกับประชาชนแล้ว ต้องพยายามปกป้องทุกวิถีทาง โดยพยายามทำความเข้าใจว่าเรามีกฎหมายอาญาเรื่องการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มีบทลงโทษที่บางคนอาจเห็นว่ารุนแรง เป็นกฎหมายที่ล้าหลัง ประเทศอื่นไม่มี แต่จริง ๆ แล้วที่อังกฤษก็มีกฎหมายนี้ ส่วนที่ญี่ปุ่นก็เคยมี แต่ถูกยกเลิกโดยนายพล ดักลาส แมคอาร์เธอร์ สมัยที่ยึดครองญี่ปุ่น
พล.อ.อภิชาติแสดงความเห็นว่า บทลงโทษในกฎหมายยังน้อยไปด้วยซ้ำ แม้ใครจะมองว่าล้าสมัย แต่กองทัพยืนยันจะต้องมีบทลงโทษแบบนี้ ใครก็ตามที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย ก็ควรให้ความจงรักภักดีต่อสถาบันของเราด้วย “ผมยอมรับว่ารู้สึกอึดอัดที่มีเรื่องหมิ่นสถาบันในช่วงนี้ และเชื่อว่าทุกคนก็อึดอัดเวลาพูดคุยเรื่องนี้”
ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวด้วยว่า อยากขอความร่วมมือคนที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ พระองค์ท่านทำอะไรให้กับปรเทศชาติยิ่งใหญ่มหาศาลแต่เราไม่ค่อยได้ระลึกถึง เราอาจไม่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ด้วยซ้ำว่า พระองค์ท่านทำอะไรให้กับประเทศไทยบ้าง สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลัก ถ้าไม่สถาบันกษัตริย์ เชื่อว่าไม่รู้ต้องนี้ เรามีที่ยืนในประเทศไทยหรือไม่ เราจำเป็นต้องมีสถาบันนี้อยู่
พล.อ.อภิชาติ กล่าวในตอนท้ายว่า “ขอให้ช่วยกันทำความเข้าใจ ช่วยกันดูแลให้สถาบันนี้อยู่คู่กับประเทศไทยตลอดไป ช่วยกันยกย่องเชิดชูสถาบันหรือพระองค์ท่านให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”