วันอังคารที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ฝีมือตำรวจไทยที่ควรเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์พันธมิตรนำรถขนสิ่งปฏิกูลตอบโต้ตร.หน้ารัฐสภาเมื่อเวลา 16.40 น. ภายหลังตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและเกิดเหตุปะทะรอบนอกรัฐสภา เจ้าหน้าสภาฯบางส่วน ได้พา ส.ส. ส.ว.และรัฐมนตรี ปีนรั้วซึ่งติดพระที่นั่งวิมานเมฆไปเก็บตัวอยู่บริเวณที่นั่งวิมานเมฆ
ขณะนี้มีประมาณ 200 คนแล้ว นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่สภาฯ ส.ส. และ ส.ว. บางส่วน ได้ทิ้งรถไว้ที่รัฐสภาและมารวมตัวกันกลางรัฐสภาด้านหน้า เพราะเกรงว่าอาจมีการปาระเบิดขวดเข้ามาในรัฐสภา
ล่าสุดเวลา 16.42 น. นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ได้ปีนรั้วสภาออกไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากมีอายุมากแล้วโดยเจ้าหน้าที่พยายามประคองอุ้มออกไป
จนท.สภาแค้นขว้างก้อนหินใส่ม็อบ
เมื่อเวลา 16.40 น.หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมตั้งแต่มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต จนมาถึงหน้าอาคารรัฐสภา ฝั่งสามแยกพิชัย ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ในรัฐสภารวมถึง ส.ส. และรัฐมนตรีต่างโห่ร้องเป็นระยะๆ ด้วยความดีใจ
ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่สภาส่วนหนึ่ง ได้นำก้อนหินและเศษหินบริเวณสวนหย่อมหน้าอาคารรัฐสภา 2 ขว้างปาใส่ผู้ชุมนุม ขณะเดียวกันกลุ่มพันธมติรฯได้จุดไฟเผาที่บริเวณประตูทางเข้า จึงทำให้เกิดไฟลุกท่วม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามจราจล พร้อมด้วยอาวุธครบมือกว่า 100 นาย มุ่งหน้ามาประชิดประตูเตรียมนำขบวนรถของรัฐมนตรี ส.ส.และเข้าราชการสภาเคลื่อนออกจากรัฐสภา
และเมื่อเวลา 16.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจราจล ได้นำสายยางเพื่อนำน้ำไปฉีดดับเพลิงหลังจากที่กลุ่มพันธมิตรฯ ได้จุดไฟเพื่อเผาประตู จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการระดมกำลังเพื่อที่จะเข้ามาเปิดประตู หลังจากที่กลุ่มพันธมิตรฯ นำโซ่และลวดหนาม และรถบรรทุกขนาดใหญ่ มาขวางไว้
พันธมิตรถอยร่นไปยังลานพระบรมรูป
ขณะเดียวกันกลุ่มพันธมิตรได้ถอยร่นจากถนนอู่ทองในไปยังลานพระบรมรูปทรงม้า ท่ามกลางเสียงปืนกระหึ่มหลายสิบนัดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมยิงก๊าสน้ำตาเพื่อสลายผู้ชุมนุมจากหน้าบริเวณหน้า ม.ราชภัฏสวนสุนันทา
ขณะที่รถพยาบาลหลายสิบคันได้วิ่งรับคนเจ็บออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้มีผู้บาดเจ็บจากก๊าสน้ำตา ต่างเดิน-วิ่งออกมาจากบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยบางส่วนเลือดไหลตามใบหน้าวิ่งเข้าไปยังเต๊นท์พันธมิตร ที่หัวมุม ถ.อู่ทองใน
พธม.ขนขี้ตอบโต้ตร.ที่หน้าสภา
เมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มพันธมิตร ได้นำรถขนสิ่งปฏิกูลเข้าไปยังด้านหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือตอบโต้ตำรวจ ที่ระดมยิงก๊าสน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมต่างปรบมือและนั่งโห่ร้องแสดงความดีใจกับมาตรการตอบโต้ดังกล่าว ขณะที่หน่วยแทพย์ทหารได้นำแว่นกันก๊าส และผ้าชุบน้ำปิดปาก-จมูก เตรียมความพร้อมในการลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมาขึ้นรถพยาบาลที่จอดอยู่หน้าทางเข้าพระที่นั่งอนันตสมาคม
สมศักดิ์ สั่งเสริมกำลังพธม.หน้ารัฐสภา
นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำพันธมิตรฯ รุ่น 1 ขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมพันธมิตรที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาลและโดยรอบ เดินทางไปเสริมกำลังกับกลุ่มพันธมิตรที่ปักหลักด้านหน้ารัฐสภาโดยด่วน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรได้มีการสลับกำลังการชุมนุมระหว่างทำเนียบฯกับรัฐสภา โดยบริเวณด้านหน้าทำเนียบฯเจ้าหน้าที่ได้มีการแจกข้าวกล่องและน้ำให้กับผู้ชุมนุมที่เตรียมจะเดินทางไปสมทบกับผู้ชุมนุมที่หน้ารัฐสภา ขณะที่มีกลุ่มบางส่วนที่เดินทางกลับมาจากรัฐสภาเพื่อมาพักผ่อนที่ทำเนียบรัฐบาล
จนท.สภา-ส.ส.-ผู้สื่อข่าวบางส่วนออกจากสภาได้แล้ว
เมื่อเวลา 17.00 น.ตำราวจสามารถเคลียร์พื้นทื่บริเวณถนนราชวิถีได้ทั้งหมดแล้ว และเปิดประตูประสาทเทวฤทธิ์และกระจายกำลังยิงแก๊สน้ำตาอย่างต่อเนื่อง โดยผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ไปรวมอยู่บรริเวณแยกพิชัย ฝั่งพรรคชาติไทย ขณะนี้ตำรวจได้พยายามขยับรถขนผู้ต้องหาที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนย้ายมาปิดประตูดังกล่าวไว้ และนำข้าราชการ ผู้สื่อข่าวที่ติดอยู่ภายในออกมา ขึ้นรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยใช้เส้นทางมุ่งหน้าถนนราชวิถี มุ่งหน้าแยกการเรือน เพื่อนำเจ้าหน้าที่และผู้สื่อข่าวออกไปจากบริเวณรัฐสภาได้
อย่างไรก็ตามมีรถของ ส.ส.ได้ทยอยเคลื่อนออกจากอาคารรัฐสภาอย่างต่อเนื่อง ตลอดเวลาที่มีการขนย้ายผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ทางตำรวจยังต้องยิงแก๊สน้ำตาเป็นระยะเพื่อกันกลุ่มผู้ชุมนุมที่พยยามจะบุกกลบับเข้ามาบริเวณประตูดังกล่าว


......................................................................................


สื่อทั่วโลกตำหนิการใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมเริ่มจากเว็บไซต์ของซีเอ็นเอ็น ที่เล่นข่าวนี้เป็นข่าวนำในข่าวท็อป นิวส์ โดยอ้างข่าวจากสำนักข่าวเอพีระบุว่า ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคนที่พยายามขวางไม่ให้ส.ส.และ ส.ว.เข้าไปประชุมในรัฐสภา ยิ่งทำให้วิกฤติการเมืองที่ยืดเยื้อมานาน 6 สัปดาห์นับตั้งแต่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบุกเข้ายึดทำเนียบรัฐบาลเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ร้อนแรงขึ้นอีก
เช่นเดียวกับ เว็บไซต์ บีบีซีนิวส์ ของอังกฤษ ที่เล่นเรื่องนี้ เป็นข่าวรอง ข่าวตลาดหุ้นในเอเชียตก โดยระบุว่ามีประชาชนหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บจากการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่นายกรัฐมนตรี สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่า เป็นนอมินีของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จะแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา
ขณะที่เว็บไซต์ข่าวของยาฮู และกูเกิล ก็ให้เรื่องนี้เป็นข่าวนำด้วยเช่นกัน โดยรายงานไปในทำนองเดียวกับสำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์ โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีสมชาย ได้เปิดการประชุมสภา หลังล่าช้าไปนาน 90 นาที แม้จะถูกบอยคอตจากพรรคฝ่ายค้านที่ไม่มีส.ส.เข้าร่วม เพื่อประท้วงการใช้กำลังเข้าสลายผู้ชุมนุม
พร้อมกับอ้างการเปิดเผยของ เจ้าหน้าที่ศูนย์แพทย์เอราวัณที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 69 คน สองคนในจำนวนนี้อาการสาหัส คนหนึ่งขาขาด และอีกหลายคนถูกตำรวจใช้ปืนยิงแก๊สน้ำตายิงเข้าใส่ที่หน้าอก
ส่วนสำนักข่าวเบอร์นาม่า ของมาเลเซียรายงานว่า ตำรวจปราบจลาจล 1,500 นาย ได้เคลื่อนกำลังเข้าสลายผู้ชุมนุมเมื่อเวลา 6.20 น. และปะทะกับกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิไตยที่เข้ายึดถนนด้านหน้าอาคารรัฐสภาตั้งแต่เมื่อคืนนี้เพื่อขัดขวางการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุมทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน รวมทั้งผู้สื่อข่าวคนหนึ่ง ขณะที่แกนนำของกลุ่มพันธมิตรฯ เรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกมารวมตัวกันประท้วงที่อาคารรัฐสภามากขึ้น
เบอร์นามารายงานด้วยว่า สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นหลังการจับกุมสองแกนนำของกลุ่มพันธมิตรเมื่อวันศุกร์และวันอาทิตย์
ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงได้ตัดกระแสไฟในอาคารรัฐสภา หลังตำรวจใช้แก๊สน้ำตาเพื่อพยายามสลายการชุมนุม ทำให้ต้องใช้เครื่องปั่นไฟสำรองในห้องประชุม และอาคารวุฒิสภา และการปะทะกันครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบคน
นอกจากนี้ยังรายงานด้วยว่ากลุ่มผู้ประท้วงได้เดินทางมาปิดถนนหน้าอาคารรัฐสภาตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อขัดขวางแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พวกเขาเห็นว่ามีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลืออดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ที่กำลังถูกดำเนินคดีหลายคดี และเป็นเครือญาติของนายกรัฐมนตรีสมชาย
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก

ไม่มีความคิดเห็น: